GỬI BĐS

Bất Động Sản Thủ Đức City

Miễn phí đăng tin

 

Tìm kiếm nâng cao ❯

Tin tức & sự kiện

Phó Thống đốc NHNN: Gói tín dụng 120.000 cho vay từ 1/4, lãi suất thấp hơn 1,5-2% mức bình thường

Cập nhật: 04-04-2023 09:51:20 | Tin tức & sự kiện | Lượt xem: 1875

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà, với gói tín dụng tín dụng 120.000 tỷ đồng, trong kỳ này lãi suất thay đổi 6 tháng/lần và lãi suất cho vay sẽ thấp hơn thấp hơn 1,5-2% mức bình thường.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà thông tin về gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội - Ảnh: VGP

Từ nay đến 1/6, người mua nhà ở xã hội được vay với lãi suất 8,2%/năm

Thông tin tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2023, liên quan đến gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết Ngân hàng Nhà nước cũng xác định luôn trong kỳ này (6 tháng đầu năm-PV) lãi suất thay đổi 6 tháng/lần và từ nay đến 1/6, lãi suất đối với chủ đầu tư sẽ là 8,7%/năm, lãi suất đối với người mua nhà là cá nhân là 8,2%.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, mức lãi suất trên thấp hơn 1,5-2% lãi suất cho vay thông thường của bốn ngân hàng thương mại nhà nước.

Cũng theo Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà, Ngân hàng Nhà nước được giao là cơ quan chủ trì triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỷ, chỉ đạo các ngân hàng thương mại, chủ lực là bốn ngân hàng thương mại nhà nước cho chủ đầu tư và người mua nhà trong dự án nhà ở xã hội cho công nhân, các dự án cải tạo chung cư cũ, cho vay lãi suất ưu đãi thấp hơn lãi suất cho vay thông thường và các ngân hàng khác nếu đủ điều kiện có thể tham gia thực hiện Nghị quyết số 33.

Theo đó, vừa qua, triển khai Nghị quyết của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã nhanh chóng, khẩn trương làm việc với bốn ngân hàng thương mại nhà nước, trao đổi những thông tin có liên quan để triển khai chương trình này.

Tính đến ngày 1/4/2023 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi các ngân hàng thương mại và các chi nhánh của Ngân hàng Nhà nước tại 63 tỉnh, thành phố thông báo một số thông tin có liên quan đến chương trình này và một số nội dung chính như sau:

Theo Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà, các ngân hàng cho vay sẽ tập trung vào bốn ngân hàng thương mại nhà nước gồm: Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng Đầu tư, Ngân hàng Ngoại thương, Ngân hàng Công thương.

Về đối tượng được vay là công nhân, người mua nhà và các dự án cải tạo chung cư cũ. Thời gian ân hạn là 3 năm đối với chủ đầu tư và 5 năm đối với người mua nhà.

Giải ngân từ nay đến hết 2030

Về thời gian giải ngân của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết Ngân hàng Nhà nước xác định đây là dự án rất dài. Thời hạn giải ngân bắt đầu từ 1/4 tức là ngày ban hành công văn cho đến 31/12/2030.

Về nguồn vốn, bốn ngân hàng thương mại sẽ tự huy động bằng nguồn vốn huy động của mình để cho vay những đối tượng này. Các ngân hàng khác muốn tham gia thì Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng cho phép các ngân hàng khác tham gia với điều kiện tuân thủ các điều kiện theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước. Chương trình phải triển khai ngay từ 1/4 và trên cơ sở đó, các ngân hàng thương mại có thể tham gia.

Về thủ tục vay vốn gói 120.000 tỷ đồng, theo Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà, các đối tượng liên quan đến chương trình cho vay này có thể liên hệ với các ngân hàng thương mại để có thể triển khai thủ tục vay theo quy định của pháp luật.

Lê Sáng

(markettimes.vn)


Quảng cáo phảitnr holding