GỬI BĐS

Bất Động Sản Thủ Đức City

Miễn phí đăng tin

 

Tìm kiếm nâng cao ❯

Tin tức & sự kiện

“Các nhà đầu tư hiện đang rất thèm mua bất động sản”

Cập nhật: 02-04-2023 09:08:59 | Tin tức & sự kiện | Lượt xem: 1858

Theo ông Trần Khánh Quang, các nhà đầu tư hiện đang rất "thèm" mua bất động sản. Nguyên nhân vì nhiều sản phẩm đang giảm giá 10 - 30%, cùng đó các chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách thanh toán kéo dài, đồng thời hỗ trợ về tài chính, lãi suất vay.

Đã hết quý I/2023 nhưng thị trường bất động sản vẫn diễn biến khá trầm lắng. Bên cạnh đó, thị trường hiện đang chứng kiến nhiều thông tin rao bán bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền với mức giá giảm từ 20 - 30% so với thời điểm đầu năm ngoái. Song, dù giảm giá nhưng việc tìm kiếm khách mua cũng khá khó khăn.

Nguyên nhân do tâm lý e ngại vẫn còn bao trùm thị trường bất động sản. Người mua sợ rằng, nếu xuống tiền vào thời điểm này giá có thể tiếp tục giảm thêm. Bên cạnh những nhà đầu tư ở trạng thái phòng thủ, chưa xuống tiền ở thời điểm này thì một bộ phận nhà đầu tư đang ở trạng thái giằng co. Tức, họ vừa muốn mua bất động sản lúc này vì sợ lỡ mất cơ hội bắt “đáy”, vừa muốn nghe ngóng đợi thêm tín hiệu mới từ thị trường.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), một số khách hàng đã rục rịch xuống tiền với tâm lý chờ bắt đáy, song thị trường đã chạm đáy chưa thì vẫn là câu hỏi cần thời gian trả lời, vì không có một thước đo nào để có thể xác định được đâu là đáy của thị trường bất động sản.

“Sau 2 năm phát triển như vũ bão, giai đoạn này là thích hợp để nhà đầu tư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm hoặc tiềm lực tài chính mạnh, dòng tiền nhàn rỗi, sẵn sàng đầu tư 3-5 năm trở lên tham gia thị trường”, ông Đính nói.

Thực tế, hiện nay những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá sức đang phải giảm giá để “tháo chạy”. Song, với những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính thì đây là cơ hội tốt để xuống tiền. Bởi, với tốc độ đô thị hóa và dân số tăng nhanh như hiện nay, giá nhà đất vẫn được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Mặc dù thị trường bất động sản vẫn đang diễn biến tương đối trầm lắng, song tại Talkshow: Bán cắt lỗ, phục hồi dần thị trường bất động sản, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia tài chính - bất động sản cho rằng, thực chất, các nhà đầu tư hiện đang rất "thèm" mua bất động sản. Nguyên nhân vì nhiều sản phẩm đang giảm giá 10 - 30%, cùng đó các chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách thanh toán kéo dài, đồng thời hỗ trợ về tài chính, lãi suất vay. 

“Có những dự án tôi thấy chỉ cần thanh toán 15%, còn lại được hỗ trợ về lãi suất, ba năm sau mới nhận nhà. Mặc dù vậy, nhà đầu tư vẫn đang cân nhắc vì chưa biết thị trường bất động sản đã chạm đáy hay chưa?”, vị này nói.

Đặc biệt, nhà đầu tư băn khoăn về vấn đề lãi suất vay. Hiện nay, ngoại trừ 4 ngân hàng thương mại lớn có lãi suất vay áp dụng với khách hàng cá nhân ở mức khoảng 10 - 10,5% thì hầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần đang cho vay với lãi suất khoảng 13 - 14%, chưa tính tới việc bắt buộc mua bảo hiểm.

“Do đó, rõ ràng nhà đầu tư mặc dù rất thèm mua bất động sản cũng phải cân nhắc. Vì các nhà đầu tư, cũng như các doanh nghiệp thôi, cũng đang phải bán cắt lỗ để tồn tại. Mặc gì đang thèm nhưng mọi người vẫn đang chờ nhau, chỉ cần có cái gì đó tích cực thị trường sẽ trở lại”, chuyên gia nhận định.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư bất động sản cá nhân, ông Quang cho rằng, nhà đầu tư nên mạnh dạn cắt lỗ những sản phẩm cần thiết cắt lỗ vì tiền mặt là quan trọng. Đồng thời, những nhà đầu tư có tiền mặt ở thời điểm này nếu tìm được sản phẩm ưng ý cũng nên xuống tiền.

Minh Tâm

(markettimes.vn)


Quảng cáo phảitnr holding