GỬI BĐS

Bất Động Sản Thủ Đức City

Miễn phí đăng tin

 

Tìm kiếm nâng cao ❯

Tin tức & sự kiện

Nóng trong tuần: NHNN hạ lãi suất, sắp triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ cho nhà ở xã hội

Cập nhật: 01-04-2023 12:30:04 | Tin tức & sự kiện | Lượt xem: 1817

Sẽ có văn bản triển khai gói 120.000 tỷ đồng trong vài ngày tới; Bình Dương “bắt tay” TP.HCM “rót” 5.300 tỉ đồng đầu tư đường sá cho khu cửa ngõ Dĩ An – Thủ Đức; Sóng đầu tư Bất động sản sẽ đổ về đâu; Cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng và 4 dự án được Cần Thơ ưu tiên rót vốn trong năm 2023... là những thông tin nóng trong tuần qua.

Hình minh họa

Sẽ có văn bản triển khai gói 120.000 tỷ đồng trong vài ngày tới

Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú thông tin, NHNN đang xin ý kiến để triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, theo kế hoạch là có thể triển khai từ ngày 1/4, nếu chậm cũng chỉ 1 - 2 ngày tới. Đây là gói tín dụng Chính phủ giao NHNN chủ trì triển khai, trong đó chủ lực là 4 ngân hàng thương mại nhà nước gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank. Theo ông Đào Minh Tú, các ngân hàng sẽ thống nhất một cơ chế cho vay thống nhất.

Về cơ chế, Phó thống đốc cho biết gói tín dụng sẽ áp dụng mức giảm lãi suất 1,5%/năm với khách hàng là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án xây lại chung cư cũ. Trong khi đó, mức giảm lãi suất với khách hàng là người mua nhà ở 2%/năm.

Bình Dương “bắt tay” TP.HCM “rót” 5.300 tỉ đồng đầu tư đường sá cho khu cửa ngõ Dĩ An – Thủ Đức

Dự án Nút giao Sóng Thần do Bình Dương phối hợp với TP.HCM yêu cầu mức kinh phí lên tới 3.800 tỉ đồng trong đó chi phí bồi thường, GPMB chiếm 2.400 tỉ đồng. 2 địa phương cũng lên kế hoạch đầu tư thêm 1.700 tỉ đồng để mở rộng 1,4km đường An Bình kết nối với Phạm Văn Đồng.

2 dự án giao thông quan trọng có vai trò giảm kẹt xe ở khu vực cửa ngõ Bình Dương – TP.HCM do nhu cầu di chuyển giữa 2 địa phương tăng cao thời gian vừa qua. Theo đó, dự án Nút giao Sóng Thần sẽ được triển khai thành cầu vượt qua đường sắt và kết nối đại lộ Độc Lập qua đường An Bình. Tại đây sẽ có đường nhánh kết nối với quốc lộ 1A hướng cầu vượt Sóng Thần và Linh Xuân.

Sóng đầu tư bất động sản sẽ đổ về đâu?

Trong những năm gần đây, tỉnh Khánh Hòa đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhiều dự án phát triển nhà ở thương mại, tập trung chủ yếu tại thành phố Nha Trang, thành phố Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa, huyện Cam Lâm, huyện Vạn Ninh.Cụ thể, giai đoạn 2016 – 2020, trên địa bàn tỉnh có 115 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 65.936 tỉ đồng và có tổng diện tích đất ở khoảng 6.158ha.

Trong đó, 69 dự án khu dân cư, khu đô thị có tổng diện tích đất 5.934ha, với tổng diện tích sàn khoảng 18,6 triệu m2; 14 dự án khu biệt thự diện tích đất 152ha, với tổng diện tích sàn 435.809m2; 12 dự án khu chung cư và trung tâm thương mại có tổng diện tích đất 71,55ha, với tổng diện tích sàn 383.951m2.

Cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng và 4 dự án được Cần Thơ ưu tiên rót vốn trong năm 2023

TP.Cần Thơ sẽ bố trí gần 1.500 tỉ đồng từ cho 5 dự án trọng điểm của địa phương bao gồm: Cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng; đường Vành đai phía Tây; đường nói đến KCN Vĩnh Thạnh và Kè sông Cần Thơ,…

Trong đó dự án được bố trí nhiều vốn nhất là Dự án thành phần 2 của dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng giai đoạn 1 với số vốn giao lên tới 1.000 tỉ đồng. Ngoài ra, Dự án Đường vành đai phía Tây được giao 100 tỉ đồng. Dự án Phát triển TP.Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị được giao hơn 198 tỉ đồng. Dự án Kè sông Cần Thơ – Ứng phó biến đổi khí hậu được giao 62,5 tỉ đồng.

Thu nhập bao nhiêu mới có thể mua nhà ở xã hội?

Trong dự thảo Luật Nhà ở hiện nay bổ sung nhà ở, nhà lưu trú công nhân trong các khu công nghiệp, nhưng thiếu nhà lưu trú nằm ngoài khu công nghiệp. Điển hình như Công ty PouYeun là công ty với hàng ngàn công nhân, nằm ngoài khu công nghiệp nhưng không có nhà lưu trú cho công nhân.

TS Cấn Văn Lực cho rằng, bên cạnh những vướng mắc về cơ chế, chính sách, quy trình thủ tục và không thực thi; quy hoạch và quỹ đất, giải phóng mặt bằng khó khăn thì một nguyên nhân nữa là nguồn vốn chưa bền vững và lợi nhuận từ các dự án nhà ở xã hội chưa thu hút. Mặt khác, vướng mắc về trình tự, thủ tục mua, thuê nhà ở xã hội; hoạt động thanh kiểm tra phức tạp; doanh nghiệp chưa đầu tư vào công nghệ; không biết, không dự báo được nhu cầu.

 

Hoàng An

(TH)


Quảng cáo phảitnr holding