GỬI BĐS

Bất Động Sản Thủ Đức City

Miễn phí đăng tin

 

Tìm kiếm nâng cao ❯

Tin tức & sự kiện

ChatGPT tác động đến bất động sản thế nào

Cập nhật: 30-03-2023 11:19:30 | Tin tức & sự kiện | Lượt xem: 1882

ChatGPT chưa thể đe dọa thị trường lao động bất động sản, hiện một số nhà tư vấn địa ốc dùng nó chủ yếu để hỗ trợ công việc nhờ đáp ứng thông tin lớn, nhanh chóng.

ChatGPT gây sốt trên toàn cầu từ đầu tháng 12 năm ngoái khi có thể thực hiện đa dạng nhiệm vụ như tra cứu, viết văn, lập trình bằng câu lệnh ngắn. Chỉ mất hai tháng để ứng dụng này đạt 100 triệu người dùng, trong khi TikTok cần 9 tháng, theo Similar Web.

Tại Việt Nam, AI này cũng nhanh chóng thu hút sự chú ý. Đầu tháng 3, Sở Thông tin Truyền thông TP HCM công bố bốn nhóm lĩnh vực ứng dụng ChatGPT mà thành phố đặt hàng với mục tiêu tìm kiếm các giải pháp giúp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Hiện các nhà quản lý, điều hành, chủ doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam cũng bắt đầu đặt câu hỏi về tác động của công cụ này lên ngành.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, cho biết đã tập hợp một số ý kiến từ những khách hàng là chủ doanh nghiệp, nhà điều hành và các chuyên gia bất động sản để nghe trải nghiệm của họ về công nghệ này. Kết quả ban đầu cho thấy sức ảnh hưởng của ChatGPT đối với thị trường địa ốc được dự báo rất lớn trong tương lai gần và là điều không thể tránh khỏi.

Bà đưa ra ví dụ ghi nhận từ thực tiễn, một chuyên gia nhận được yêu cầu tìm mua khu đất phát triển để xây dựng một trung tâm chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Để giúp khách hàng xác định được vị trí tiềm năng nhất, chuyên gia sẽ phải mất hàng giờ nghiên cứu về y tế và các yêu cầu của đối tượng bệnh nhân. Nhưng với ChatGPT, chuyên gia này có thể tìm thấy thứ mình cần chỉ trong vòng năm phút, sau đó dựa vào dữ liệu được cung cấp và tiếp tục công việc tìm kiếm bất động sản nhanh chóng hơn.

ChatGPT đang được một số nhà tư vấn bất động sản dùng để tham khảo trong quá trình thu thập dữ liệu, chuẩn bị các bước thuộc giai đoạn tiền đầu tư (chuẩn bị ban đầu) cho dự án. Ảnh: Pixabay

Hay câu chuyện về một tòa nhà đang có nhu cầu gọi vốn với những thông số tài chính có sẵn. Khi các chuyên gia thực hiện theo hướng truyền thống, họ sẽ cần nhiều thời gian để khảo sát, thu thập và phân tích dữ liệu, thông tin thị trường tại thời điểm tương ứng để có thể đưa ra đề xuất giao dịch phù hợp với tài sản của khách hàng. Tuy nhiên, khi đặt yêu cầu như vậy cho ChatGPT, chỉ vài phút sau, nền tảng này đã cho ra kết quả với những tính toán tương tự. Việc chuyên gia cần làm chỉ là giai đoạn sau cùng, kiểm tra lại những kết quả và tiếp tục làm việc với khách hàng.

Những câu chuyện như trên chưa phổ biến rộng rãi nhưng đang bắt đầu lan truyền trong lĩnh vực bất động sản thương mại. Các nhà tư vấn và môi giới đang chuyển sang thử nghiệm sử dụng ChatGPT để trợ giúp các công việc hàng ngày.

ChatGPT cũng có nhiệm vụ như là công cụ trung tâm thông tin của doanh nghiệp, cuối cùng hỗ trợ và tăng tốc việc cung cấp thông tin cho các chuyên gia bất động sản. Từ một câu hỏi, ChatGPT có thể tìm kiếm thông tin, xử lý, phân tích và cung cấp thông tin ở định dạng cực kỳ gần với những gì con người sẽ làm, bối cảnh hóa câu trả lời ở định dạng hội thoại. Mọi người sẽ biết được mọi thứ một cách rất thân thiện không khác gì nói chuyện với một chuyên gia tư vấn.

Tuy nhiên, bà Trang nhìn nhận, công nghệ này hiện chưa thể thay thế được các mối quan hệ giữa chuyên gia và khách hàng. ChatGPT cũng chưa thể đe dọa thị trường lao động bất động sản thời gian này. Nó có thể làm nhanh và tốt mảng thông tin nhưng không phải để thay thế hoàn toàn nhân viên mà chỉ để giúp họ làm việc hiệu quả hơn khi một số công việc được tự động hóa.

Bà Trang nhận định nền tảng này sẽ thay đổi thị trường bất động sản trước mắt là trong các lĩnh vực nghiên cứu thị trường, phân tích tài chính và các công việc liên quan đến dữ liệu và thậm chí là công việc quản lý tòa nhà. Cũng giống như các nền tảng công nghệ trước đây đã tạo ra những thay đổi cho bất động sản như Google Earth hoặc Google Street View, với sự xuất hiện của ChatGPT, các doanh nghiệp ứng biến nhanh với công nghệ mới này sẽ tối ưu hóa được hiệu quả cho kinh doanh của họ.

Mới đây, trong bản kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị không ban hành bảng giá đất hằng năm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng nhắc đến ChatGPT như một công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc ban hành bảng giá đất.

Ông Châu cho biết, Việt Nam cần có cơ sở dữ liệu quốc gia về giá đất ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và ChatGPT được cập nhật theo thời gian thực kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư theo Đề án 06 liên thông đồng bộ, thống nhất với cơ sở dữ liệu lớn của quốc gia (Big Data) để hỗ trợ cho việc ban hành bảng giá đất.

Ông nhận định trí tuệ nhân tạo, ChatGPT sẽ làm thay con người để thực hiện khối lượng đồ sộ công việc khảo sát, so sánh, đối chiếu các số liệu chỉ trong tích tắc. Nhà nước có thể biết rõ ngay chỉ số giá đất trung bình tại một khu vực bất kỳ được xác định bằng bình quân của các mức giá giao dịch thực tế của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng trên thị trường thông qua thống kê tại một khu vực và trong một khoảng thời gian nhất định. Với sự giúp sức của công nghệ cao, Nhà nước có thể kiểm soát được giá bất động sản, giá đất 24/7 để xây dựng cơ chế chính sách hoặc có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

CEO Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết đã trao đổi với nhiều doanh nghiệp bất động sản cả trong lĩnh vực phát triển dự án lẫn cung cấp dịch vụ và được biết họ vẫn chưa sử dụng công cụ này trong hệ thống. Song các doanh nghiệp địa ốc đều đang tìm hiểu công nghệ ChatGPT và ý thức được cần bắt kịp diễn biến mới nhất trong trường hợp nó có thể mang lại lợi ích ở tương lai.

Ghi nhận của VnExpress tại một số doanh nghiệp phát triển dự án và phân phối bất động sản, ChatGPT đang được nhiều đơn vị quan sát diễn biến và từng bước trải nghiệm công nghệ này. Các đánh giá ban đầu vẫn chỉ dừng lại ở mức tham khảo, chưa mạnh dạn ứng dụng nhiều vào thực tiễn.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng lưu ý, nền tảng này được đào tạo với thông tin có sẵn trên Internet cho đến năm 2021. Điều đó có nghĩa là nếu có những câu hỏi về các dự báo tương lai, nó sẽ không thể trả lời hoặc sẽ trả lời với thông tin không chính xác.

Trung Tín

(vnexpress.net)


Quảng cáo phảitnr holding