GỬI BĐS

Bất Động Sản Thủ Đức City

Miễn phí đăng tin

 

Tìm kiếm nâng cao ❯

Tin tức & sự kiện

Kinh doanh bất động sản TP.HCM tăng trưởng âm trong quý 1/2023

Cập nhật: 02-04-2023 10:36:12 | Tin tức & sự kiện | Lượt xem: 1773

Trong quý 1/2023, kinh doanh bất động sản TP.HCM đứng đầu danh sách tăng trưởng âm khi giảm tới 16,2%.

Kinh doanh bất động sản TP.HCM đứng đầu trong 4/9 ngành dịch vụ trọng yếu có mức tăng trưởng âm.

Theo báo cáo chi tiết về tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và quý 1/2023 của UBND TP.HCM, tốc độ tăng trưởng của TP.HCM bắt đầu chậm lại khi tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 360.622,1 tỷ đồng, chỉ tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, có 4/9 ngành dịch vụ trọng yếu có mức tăng trưởng âm. Cụ thể, kinh doanh bất động sản đứng đầu bảng với mức suy giảm 16,2%. Các ngành còn lại là y tế và hoạt động cứu trợ xã hội giảm 4,82%; Thông tin và truyền thông giảm 2,7% và vận tải kho bãi giảm 0,63%.

Cũng theo báo cáo, khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 3,6% so với cùng kỳ. Trong đó, công nghiệp giảm 0,85%, xây dựng giảm 19,8%.

Ở chiều ngược lại, đóng góp tăng trưởng lớn nhất đến từ khu vực thương mại dịch vụ (tăng 2,07%); Thuế sản phẩm (tăng 1,14%).

Được biết, trong 3 tháng đầu năm, có 280 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh bất động sản với vốn đăng ký đạt 6.472,6 tỷ đồng, giảm 82,8%.

Ngoài ra, doanh thu dịch vụ tiêu dùng khác tháng 3 ước tính đạt 24.167 tỷ đồng, giảm 6,3% so với tháng trước chủ yếu do 2 hoạt động kinh doanh bất động sản và vui chơi giải trí giảm mạnh tương ứng -13,1% và -9,1%.

Nguyên nhân do hoạt động bất động sản, ăn uống, vui chơi giải trí chưa phục hồi mạnh như trước đại dịch nên mức tăng trưởng của hoạt động thương mại, dịch vụ cũng bị ảnh hưởng, lượng khách quốc tế đến TP.HCM không nhiều.

Như vậy, lũy kế 3 tháng đầu năm ước đạt 74.913 tỷ đồng, giảm 10,9% so với cùng kỳ. Trong đó kinh doanh bất động sản giảm 10,1%, hoạt động vui chơi giải trí giảm 15,6%.

Theo đánh giá của UBND TP.HCM, nguyên nhân của sự suy giảm này là do những tác động của kinh tế thế giới và trong nước, kinh tế địa phương này tiếp tục đà suy giảm, tốc độ tăng trưởng kinh tế không đạt chỉ tiêu.

Đặc biệt, thị trường bất động sản, thị trường tài chính gặp nhiều khó khăn, nợ xấu nhiều ngân hàng và áp lực đáo hạn trái phiếu có xu hướng tăng.

Cùng với đó, hoạt động sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục gặp nhiều khó khăn khi cắt giảm lao động và khó khăn hơn về đơn hàng, nguồn vốn, sức mua của người tiêu dùng giảm mạnh.

Để giữ vững vai trò đầu tàu tăng trưởng kinh tế của khu vực phía Nam và cả nước, UBND TP.HCM cho biết sẽ tập trung vào 12 nhóm giải pháp để thúc đẩy kinh tế thành phố.

Riêng với thị trường bất động sản, nhóm ngành đứng đầu danh sách tăng trưởng âm, thành phố sẽ triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển minh bạch, lành mạnh thị trường bất động sản.

Đồng thời tổ chức rà soát, có phương án hiệu quả xử lý các dự án chậm triển khai, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất cũng như nhà đầu tư; Kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố,...

Đặc biệt, trước mắt ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho các dự án chậm giải ngân. Trong đó, chú trọng giải ngân các dự án trọng điểm mang tính kết nối vùng: Dự án Metro số 1, Metro số 2, Vành đai 3, nhà ga T3, cao tốc TP.HCM – Mộc Bài.

Cùng với đó cũng tiến hành xây dựng Đề án phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Thủ Đức, UBND các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh và các cơ quan liên quan rà soát quy hoạch Đô thị dọc hai bên tuyến đường Vành đai 3 để phục vụ kế hoạch khai thác hiệu quả quỹ đất, mang lại nguồn thu cho ngân sách thành phố.

Thành phố sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, thành phố đồng hành, tháo gỡ khó khăn về nguồn lực vốn cho doanh nghiệp. Chú trọng phát triển công nghiệp hỗ trợ. Đẩy nhanh việc hình thành Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam đặt tại TP.HCM để thu hút nguồn lực bên ngoài đầu tư vào thành phố.

Nguyên Trang

(markettimes.vn)


Quảng cáo phảitnr holding