GỬI BĐS

Bất Động Sản Thủ Đức City

Miễn phí đăng tin

 

Tìm kiếm nâng cao ❯

Tin tức & sự kiện

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng sẽ giảm về 7,5% vào cuối năm 2023?

Cập nhật: 06-03-2023 02:10:44 | Tin tức & sự kiện | Lượt xem: 1857

VNDirect cho rằng lãi suất huy động sẽ đạt đỉnh trong quý I/2023 và sau đó giảm dần kể từ quý II.

Trong báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán VNDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng sẽ giảm dần về mức 6,7% và 7,5% vào cuối năm 2023.

Các chuyên gia cho rằng lãi suất huy động sẽ đạt đỉnh trong quý I/2023 và sau đó giảm dần kể từ quý II dựa trên lập luận về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ ngừng tăng lãi suất điều hành sau quý II, theo đó áp lực lên tỷ giá VND có thể hạ nhiệt đáng kể trong nửa sau của năm 2023.

NHNN cũng tích cực hỗ trợ thanh khoản thị trường thông qua các kênh thị trường mở, mua dự trữ ngoại hối. Bên cạnh đó, nhu cầu tín dụng sẽ chậm lại trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường bất động sản ảm đạm.

 Nguồn: VNDirect.

Theo VNDirect, tính từ đầu năm thì lãi suất huy động đã bắt đầu đảo chiều giảm chủ yếu ở kênh online. Ở kênh tiền gửi tại quầy thì tiêu biểu có Techcombank giảm 0,8%/năm ở các kỳ hạn từ 6 tháng đến 3 năm và Sacombank giảm từ 0,3-0,5%/năm ở các kỳ hạn từ 1 tháng đến 3 năm.

Hiện chỉ có một số ít ngân hàng nhỏ trên thị trường như Vietbank, BacABank, PVCombank, VietABank, Kienlongbank còn niêm yết lãi suất tiền gửi từ 9,5%/năm trên kênh online. 

Công ty chứng khoán kỳ vọng xu hướng giảm của lãi suất huy động này có thể tiếp tục trong vài tháng tới do những yếu tố chính gồm: Một lượng lớn tiền gửi đã quay lại hệ thống ngân hàng trong quý IV; Chỉ đạo của chính phủ và NHNN trong việc giảm lãi suất huy động và cho vay; Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế và thay đổi về cách tính tỷ lệ LDR có lợi cho các ngân hàng quốc doanh.  

Tuy nhiên lãi suất khó có thể giảm mạnh khi NHNN khả năng cao sẽ phải giữ nguyên lãi suất điều hành do áp lực tỷ giá và lạm phát vẫn hiện hữu, tăng trưởng tín dụng được định hướng ở mức cao 14% đòi hỏi các ngân hàng sẽ phải cân đối nguồn vốn.

"Nếu so với tỷ suất thu nhập trên giá (E/P) của VN-INDEX hiện là 8,4% (chưa bao gồm tỷ suất cổ tức là 1,7%) thì lãi suất tiền gửi của một số ngân hàng nhỏ ở khoảng 9,5% là tương đối hấp dẫn cùng với rủi ro rất thấp.

Trong bối cảnh thị trường cổ phiếu, trái phiếu, và bất động sản vẫn tồn tại những rủi ro nhất định thì tiền gửi ngân hàng vẫn sẽ là lựa chọn ưa tiên cho những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp và có nhu cầu thường xuyên/ngắn hạn về dòng tiền," báo cáo viết.

 

(vietnambiz.vn)


Quảng cáo phảitnr holding