GỬI BĐS

Bất Động Sản Thủ Đức City

Miễn phí đăng tin

 

Tìm kiếm nâng cao ❯

Tin tức & sự kiện

Những tín hiệu “ngược sóng” của thị trường địa ốc

Cập nhật: 03-03-2023 06:13:04 | Tin tức & sự kiện | Lượt xem: 1792

Bất động sản năm 2023 được dự báo: Vừa có mảng sáng, vừa còn mảng tối. Trong bối cảnh thị trường trầm lắng, bên cạnh các nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi thì nhiều người lại “ngược dòng” xuống tiền mua bất động sản.

Người mua vẫn âm thầm quan sát và xuống tiền

Sức mua bất động sản giảm là điều dễ nhìn thấy trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, giao dịch các phân khúc không hoàn toàn tắt. Thậm chí, ở phân khúc bất động sản hạng sang vẫn xuất hiện giao dịch trong bối cảnh thị trường khó khăn.

Chẳng hạn, tại khu vực Long An, khu biệt thự biệt lập Park Village của Nam Long Group đang giới thiệu ra thị trường mức giá từ 16.8 tỉ đồng mỗi căn vẫn có giao dịch. Trong đó, có lượng khách hàng là Việt kiều, người nước ngoài “xuống tiền”. Dòng sản phẩm này nằm trong khu đô thị Waterpoint 355ha đã hiện hữu hạ tầng và có cư dân về sinh sống. 

Hay, hoạt động người mua tham quan thực tế căn hộ chung cư cũng cũng cho thấy, nhu cầu thị trường không hoàn toàn tắt hẳn ở giai đoạn này. Mới đây, tại Bình Dương, Phú Đông Group  đã tổ chức buổi tham quan tiến độ thực tế căn hộ tầm trung Phú Đông Garden. Bất ngờ, khá nhiều khách hàng tham gia buổi tham quan, ngay lúc thị trường khó khăn. Theo thông tin từ đơn vị này, hoạt động chuyển nhượng thứ cấp cũng đã có dấu hiệu trở lại sau thời điểm Tết nguyên đán.

Giao dịch không hoàn toàn tắt trên thị trường bất động sản.

Ở phân khúc đất nền, các mảnh đất có sổ hồng ở khu dân cư hiện hữu vẫn xuất hiện giao dịch. Đây cũng là thời điểm người mua vừa có nhiều sự lựa chọn, vừa mua được giá tốt hơn giai đoạn trước đây.

Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, thị trường BĐS "trong nguy có cơ". Thời điểm này, khi thị trường đứng lại là cơ hội xuống tiền cho những người muốn mua bất động sản. Những người này có thể chọn một bất động sản mà mình yêu thích, hoặc đã ngắm sẵn trước đó. Sự thương lượng cũng dễ hơn ở giai đoạn này.

Chưa kể, theo ông Quang, thị trường bất động sản cũng đang xuất hiện nhiều chính sách ưu đãi cực kì tốt, hiếm thấy cho khách hàng. Việc chiết khấu cũng là biểu hiện ngầm của việc hỗ trợ về giá thời điểm này. Chẳng hạn, có dự án căn hộ đang hỗ trợ người mua chỉ cần thanh toán đủ 65% nhận nhà, 30% trả chậm sau nhận nhà trong 12 tháng (không qua ngân hàng). Hay có dự án chỉ thanh toán số tiền dưới 1 tỉ đồng. Còn lại, chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc cho đến khi nhận nhà. Đây được xem là chính sách ưu đãi “hiếm có” của chủ đầu tư, chỉ xuất hiện trong bối cảnh thị trường khó khăn.

5 xu hướng của thị trường bất động sản năm 2023

Chia sẻ về các xu hướng bất động sản trong năm nay, chuyên gia Trần Khánh Quang cho rằng, mỗi phân khúc bất động sản vẫn có lợi thế cạnh tranh riêng. Xu hướng chung là vẫn hướng đến nhu cầu ở thực, các bất động sản mang tính tập quán đầu tư quen thuộc của nhà đầu tư.

Theo ông Quang có 5 xu hướng vẫn hiện diện trong năm 2023.

Thứ nhất, đất nền ven thành phố: Do mang tính tập quán “mua làm của để dành” và giá trị tương đối thấp nên sản phẩm này vẫn hút dòng tiền của nhà đầu tư.

Thứ hai, nhà phố khu dân cư nội đô vẫn là xu hướng đầu tư. Theo ông Quang khi thị trường khó, nhà đầu tư có xu hướng rút về đầu tư nội đô vì dễ thanh khoản. Hoặc khi thị trường tăng giao dịch thì nhà đầu tư bán xa về gần. Đó cũng là quy luật dễ thấy.

Thứ ba, nhà phố mặt tiền khai thác: Đối với nhà đầu tư cá nhân lớn việc chọn mua vị trí tốt và xây dựng tối ưu hoá tầng cao là sự lựa chọn đảm bảo tài sản. Đây cũng là kênh đầu tư sinh ra dòng tiền ổn định, măc dù hệ số lợi nhuận khai thác thấp.

Thứ tư, nhà liền thổ tỉnh ven thành phố: Đây là sự lựa chọn “an cư lạc nghiệp “ khi mà bất động sản nội đô giá quá cao so với thu nhập của dân thu nhập trung bình, lao động phổ thông mua nhà để ở.

Thứ năm, căn hộ tỉnh ven thành phố: căn hộ giá vừ túi tiền phù hợp với tài chính của đa số, có giá từ 20 -30 triệu đồng/m2 vẫn được xem là xu hướng mua bán trong năm 2023.

Mới đây, các thông tin nới room tín dụng và việc Chính phủ vào cuộc giải cứu thị trường bất động sản khiến các thành viên thị trường phấn khởi và kỳ vọng vào giai đoạn khởi sắc sắp tới của thị trường.

Theo ông Quang, việc Ngân hàng Nhà nước quyết định nới room tín dụng thêm 1,5 - 2% sẽ mang lại tâm lý tích cực cho thị trường bất động sản. Khá nhiều dự án bất động sản đang triển khai dở vì thiếu vốn. Người mua nhà gặp khó do không tiếp cận được tín dụng để mua nhà. Việc dòng vốn được khơi thông sẽ khiến các chủ đầu tư dự án tiếp tục triển khai được dự án và người mua nhà có cơ hội hiện thực hóa ước mơ an cư.

Nhiều chuyên gia cùng nhận định, thị trường sẽ xuất hiện tín hiệu đảo chiều và cân bằng hơn vào khoảng cuối năm 2023. Thị trường được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt hơn vào năm 2024. Bất động sản sẽ tập trung nhiều hơn vào các sản phẩm bất động sản có giá trị thực, tạo ra dòng tiền - những sản phẩm giúp người mua bất động sản giảm bớt những yếu tố biến động bất lợi ở hiện tại. Những sản phẩm đầu cơ sẽ có giá xuống đầu tiên và lên đầu tiên khi thị trường phục hồi.

Trong điều kiện thị trường còn dùng dằng như hiện nay, các sản phẩm như chung cư, nhà phố có thể đem lại lãi vốn, dòng tiền bền vững hơn cho người mua. Tuy nhiên, để thích ứng với thực tế thị trường, doanh nghiệp bất động sản cần phải có những điều chỉnh phù hợp, cơ cấu lại hoạt động kinh doanh và bình tĩnh chờ tín hiệu điều chỉnh từ lãi suất, tăng trưởng tín dụng và những nỗ lực tháo gỡ khó khăn pháp lý mà Chính phủ đang thực hiện.

 

Hạ Vy

Nhịp sống thị trường


Quảng cáo phảitnr holding