GỬI BĐS

Bất Động Sản Thủ Đức City

Miễn phí đăng tin

 

Tìm kiếm nâng cao ❯

Tin tức & sự kiện

Thời Điểm Nào Thị Trường Bất Động Sản “Tan Băng” Và Phục Hồi?

Cập nhật: 06-03-2023 02:33:23 | Tin tức & sự kiện | Lượt xem: 1934

Dù thực trạng hiện tại của thị trường bất động sản đang ảm đạm nhưng trên cơ sở các diễn biến thực tế, các chuyên gia cho rằng thời gian sắp tới, thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi.

Những Tín Hiệu Tích Cực

“Hội nghị tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững” được tổ chức ngày 17/2 vừa qua bước đầu đã đưa ra những giải pháp khơi thông thị trường. Hội nghị đã đưa ra giải pháp với nguồn vốn đang bị tắc nghẽn với đề xuất gói tín dụng 120.000 tỷ đồng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Gói tín dụng này sẽ tập trung vào các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với mức lãi suất thấp hơn 1,5-2% so với lãi suất cho vay thông thường vào từng giai đoạn của thị trường.

Đầu năm 2023, thị trường bất động sản đón nhận nhiều tín hiệu tích cực

Về tắc nghẽn pháp lý, hai thị trường bất động sản lớn nhất cả nước là Hà Nội và TP.HCM đã và đang từng bước tìm hướng giải quyết. Mới đây, TP.HCM có buổi làm việc với mục đích tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại 116 dự án bất động sản. Tại cuộc họp, từ báo cáo của các Sở ban ngành, UBND thành phố sẽ chỉ đạo, phân công các đơn vị chịu trách nhiệm thụ lý, giải quyết đối với các nhóm hồ sơ có cùng vướng mắc theo đúng chức năng, nhiệm vụ trước ngày 5/3. Được biết, trong số 7 dự án tắc pháp lý điển hình sẽ có 4 dự án được thành phố chỉ định phải có đề xuất hướng xử lý trong tháng 3 năm nay.

Trước đó, vào cuối tháng 12/2022, UBND thành phố Hà Nội cũng có văn bản triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản đối với các dự án thuộc thành phố. Theo đó, UBND thành phố yêu cầu, Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát, lập danh mục các dự án bất động sản trên địa bàn. UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành tập trung giải quyết nhiệm vụ và hoàn thành trong tháng 2 năm nay.

Ngoài ra, Nghị định 65 sửa đổi về phát hành trái phiếu và Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Đất đai sửa đổi được thông qua vào cuối năm nay đang được kỳ vọng sẽ tạo ra những chuyển biến tích cực đối với thị trường. Bởi lẽ những thay đổi về luật sắp tới có ý nghĩa rất lớn, giúp thị trường bất động sản phát triển ngày càng đồng nhất, hiệu quả và minh bạch hơn.

Thị Trường Bất Động Sản Sẽ Sớm Tăng Trưởng Trở Lại?

Trước những diễn biến trên của thị trường bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định vào quý 2/2023, thị trường bất động sản sẽ từng bước ổn định và khởi sắc dần. Ông Đính nhấn mạnh, ngay từ quý 1/2023, các vấn đề về sửa đổi quy định, pháp lý liên quan được đưa ra bàn luận sôi nổi và được Chính phủ xem xét. Nhiều dự thảo đã được đưa ra để lấy ý kiến. Trong quý 1 năm nay, nhiều văn bản sẽ được ban hành. Đây là nền tảng tạo nên các thay đổi từng bước vào quý 2/2023. Phân khúc nhà giá rẻ với nhà ở xã hội và nhà ở bình dân sẽ ghi nhận những thay đổi trước tiên khi có sự vào cuộc của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, các phân khúc khác của thị trường bất động sản sẽ phải chờ đợi lâu hơn để có chuyển biến. Cũng theo ông Đính, hiện một số doanh nghiệp cũng đã chủ động thực hiện việc phát triển nhà giá rẻ thông qua việc chủ động tái cấu trúc doanh nghiệp và các sản phẩm. Phân khúc giá rẻ với khả năng hấp thụ cao sẽ sớm tạo ra dòng tiền cho doanh nghiệp, giúp thị trường phục hồi dần.

Theo các chuyên gia, từ quý 2/2023, thị trường bất động sản sẽ từng bước phục hồi

Đại diện Công ty Cổ phẩn Chứng khoán Vndirect cho biết, dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp với thị trường bất động sản của Chính Phủ đều đang tập trung vào các giải pháp thúc đẩy thị trường phát triển. Cụ thể, các giải pháp về đề xuất giãn nợ gốc, lãi vay cho các DN BĐS khó khăn;  tiếp tục cấp tín dụng với dự án BĐS có phương án vay vốn khả thi, khách hàng có tiềm lực tài chính, giảm lãi suất cho vay và đề xuất gói tín dụng cho nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân. Thanh khoản của doanh nghiệp bất động sản sẽ được cải thiện trong ngắn hạn nếu những chính sách này được triển khai.

Đại diện Vndirect kỳ vọng xu hướng lãi suất tăng sẽ tiệm cận điểm đảo chiều từ quý 2/2023 nhờ lãi suất huy động hạ nhiệt, nhờ đó thị trường bất động sản cũng sẽ có những thay đổi triển vọng hơn từ thời điểm này. Nguồn cung nhà ở dần phục hồi từ 2024-2025 nếu Luật Đất đai sửa đổi 2023 được ban hành và có hiệu lực kịp thời như kế hoạch là vào nửa cuối 2024 sẽ tháo gỡ các nút thắt pháp lý trong việc phê duyệt dự án nhà ở mới.

Khánh Chi

(batdongsan.com.vn)


Quảng cáo phảitnr holding