GỬI BĐS

Bất Động Sản Thủ Đức City

Miễn phí đăng tin

 

Tìm kiếm nâng cao ❯

Tin tức & sự kiện

Giải pháp xác định giá đất cho trường hợp đất công xen cài

Cập nhật: 05-03-2023 11:56:51 | Tin tức & sự kiện | Lượt xem: 1801

Chính vì vướng phải vấn đề đất công xen cài, đã có nhiều doanh nghiệp “chết đứng” cũng chỉ vì vài trăm mét vuông đất trong khu vực triển khai dự án.

Nhiều dự án bị đình trệ vì vướng đất công xen cài. Ảnh: Hiếu

Theo con số thống kê, trên địa bàn TPHCM có khoảng 126 dự án nhà ở chậm tiến độ hoặc bị đình chỉ thi công do vướng đất công xen cài. Đó là các phần đất công thuộc Nhà nước quản lý như đất rạch, đường, bờ đất... nằm xen cài rải rác, dù tỷ lệ đất công chỉ chiếm khoảng 10% diện tích của các dự án này. Thậm chí, đã có nhiều doanh nghiệp “chết đứng” cũng chỉ vì vài trăm mét vuông đất công xen cài trong khu vực triển khai dự án. Đơn cử như dự án Khu nhà ở tái định cư phường Tam Phú, TP. Thủ Đức diện tích khoảng 6.672 m2, năm 2010, dự án được UBND quận Thủ Đức (nay là TP. Thủ Đức) phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, nhưng đến nay chưa thể thực hiện do vướng hơn 1.044 m2 đất công nằm rải rác trong lô đất thực hiện dự án. 

Cuối năm 2020, việc Chính phủ ban hành Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai (có hiệu lực từ ngày 8/2/2021), đặc biệt là về vấn đề giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý, được xem là “cứu tinh” của hàng trăm dự án bất động sản có đất công xen cài trên địa bàn TP.HCM. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho biết mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ vì câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng là “vẫn chưa có hướng dẫn chi tiết để xem xét dự án nằm trong diện giao đất hay phải đấu giá”.


Quảng cáo phảitnr holding