GỬI BĐS

Bất Động Sản Thủ Đức City

Miễn phí đăng tin

 

Tìm kiếm nâng cao ❯

Tin tức & sự kiện

Sắp có nghị quyết gỡ khó cho thị trường bất động sản

Cập nhật: 04-03-2023 11:30:01 | Tin tức & sự kiện | Lượt xem: 1858

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, hoàn thiện nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Giảm mặt bằng lãi suất

Sáng 3.3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 2. Thủ tướng nhấn mạnh ổn định kinh tế vĩ mô chưa thực sự vững chắc, sức ép lạm phát còn cao, tăng trưởng tín dụng thấp hơn so với cùng kỳ, rủi ro nợ xấu gia tăng, bất ổn bên ngoài tác động lớn đến VN. Các thị trường xuất khẩu lớn, truyền thống bị thu hẹp, đơn hàng, chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng. FDI thực hiện 2 tháng đạt 2,55 tỉ USD, giảm 4,9% so với cùng kỳ. Việc triển khai một số chính sách của 3 chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH còn chậm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp Chính phủ sáng 3.3 (TTXVN)

Du lịch sôi động trở lại nhưng chưa được như trước đại dịch. Thị trường bất động sản (BĐS), trái phiếu doanh nghiệp (DN) tiếp tục khó khăn, cần được tháo gỡ nhanh...

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nhất quán, kiên trì, kiên định mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều hành chính sách tiền tệ chắc chắn, chủ động, linh hoạt, hiệu quả. Nghiên cứu, tổ chức thực hiện để giảm mặt bằng lãi suất, tăng khả năng tiếp cận vốn, tăng trưởng tín dụng hướng vào các động lực tăng trưởng (tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu) và các lĩnh vực ưu tiên đã xác định.

Nghiên cứu, điều hành lãi suất hợp lý, hiệu quả, phù hợp với kiểm soát lạm phát; thực hiện cắt giảm lãi suất thực chất; khơi thông thị trường liên ngân hàng. Tập trung xử lý hiệu quả các ngân hàng yếu kém theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, bảo đảm an toàn thanh khoản và hệ thống. Chú trọng xử lý nợ xấu và hạn chế phát sinh nợ xấu mới, rà soát, có giải pháp tín dụng phù hợp, góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và các thị trường nói chung.

Bộ Tài chính tăng cường quản lý thu chi, bảo đảm thu đúng, thu đủ, thu kịp thời, triển khai thu thuế với dịch vụ ăn uống và các cửa hàng bán lẻ. Khẩn trương trình cấp có thẩm quyền chính sách miễn, giảm, giãn thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất để tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo sửa đổi Nghị định 65 về trái phiếu DN trình Chính phủ ban hành, giải quyết được khó khăn cho DN. Bộ KH-ĐT hoàn thành phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách năm 2023, vốn chương trình phục hồi và phát triển; phối hợp với NHNN nghiên cứu điều chuyển ngân sách của gói hỗ trợ lãi suất 2% cho phù hợp. Bộ Xây dựng chủ trì, hoàn thiện nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, "theo tinh thần tất cả các chủ thể đều phải có trách nhiệm, không ai đổ lỗi cho ai, không một mình ai làm được, điều hành không tạo sự thay đổi đột ngột, giật cục; thúc đẩy chương trình 1 triệu căn hộ nhà ở công nhân, nhà ở xã hội". Sớm hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền ban hành Quy hoạch điện 8, sửa đổi Nghị định 95 và Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu. Bộ VH-TT-DL đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch, tiếp tục thúc đẩy đàm phán để mở cửa các thị trường du lịch mới và mở cửa lại thị trường du khách Trung Quốc.

Gói tín dụng 120.000 tỉ có lãi suất thấp hơn từ 1,5 - 2%

Tại họp báo Chính phủ chiều 3.3, Phó thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết NHNN đã bàn với 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước là Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank và 4 ngân hàng đã thống nhất gói tín dụng quy mô 120.000 tỉ đồng với nội dung mỗi ngân hàng sẽ dành khoảng 30.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân. Trường hợp có thêm các ngân hàng đủ điều kiện tham gia thì quy mô gói này có thể tăng lên.

Để giải quyết khó khăn cho thị trường BĐS, các ngân hàng đã dự kiến mức lãi suất cho vay gói này sẽ thấp hơn từ 1,5 - 2% so với tất cả mức cho vay thông thường của các ngân hàng.

"Sau cuộc họp của Chính phủ về giải quyết khó khăn cho thị trường BĐS, Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường BĐS phát triển", ông Hà nói.

Thông tin thêm, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết gói 120.000 tỉ đồng chủ yếu tập trung cho nhà ở xã hội và nhà ở công nhân ở các khu công nghiệp và khu kinh tế. Nhà ở xã hội có một số chính sách ưu đãi. Ngoài lãi suất cho vay thấp hơn từ 1,5 - 2%, tiền sử dụng đất cũng được nhà nước miễn, hay một số chính sách khác với mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội sẽ được triển khai trong thời gian tới.

(thanhnien.vn)

 


Quảng cáo phảitnr holding