GỬI BĐS

Bất Động Sản Thủ Đức City

Miễn phí đăng tin

 

Tìm kiếm nâng cao ❯

Tin tức & sự kiện

Giáo sư Đặng Hùng Võ: Hãy nhìn thẳng vào sự thật và không ai giải cứu ai cả

Cập nhật: 28-02-2023 09:47:49 | Tin tức & sự kiện | Lượt xem: 1843

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay, doanh nghiệp và nhà đầu tư phải tự chịu trách nhiệm cho những tính toán của mình và lối ra duy nhất là hãy nhìn thẳng vào sự thật.

GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: An Nam

GS Đặng Hùng Võ cho rằng tinh thần như kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị trực tuyến toàn quốc “Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” về việc “không ai giải cứu cho ai” là hợp lý. Giải cứu thị trường một hàng hóa nào đó trong cơ chế thị trường đều vô nghĩa.

Theo GS. Đặng Hùng Võ dùng từ giải cứu trực tiếp cho thị trường bất động sản là không có nghĩa và vấn đề của thị trường bất động sản là thiếu thanh khoản, doanh nghiệp không có năng lực tài chính để phát triển…

“Khi đã tham gia thị trường thì dù lãi hay lỗ, những người người tham gia phải tự chịu trách nhiệm. Thị trường bất động sản được nhiều người quan tâm vì vay nhiều quá mà vay có thể không trả được nợ sẽ ảnh hưởng đến ngân hàng, trong đó tác động trực tiếp đến kinh tế vĩ mô. Chính vì thế, khi thị trường có vấn đề mà gây tác động lớn tới các ngân hàng thì phải cảnh giác và ngăn chặn ngay”, GS. Võ nêu quan điểm.

Đưa ra giải pháp để tháo gỡ cho thị trường bất động sản, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng phải giải quyết được được 2 vấn đề là pháp lý và nguồn vốn cho thị trường. Theo ông, hiện tất cả các hệ thống pháp luật đều đang vẹo vọ, nhiều xung đột nhiều, nhiều khoảng trống… nên đầu tiên, nhà nước cần phải hoàn chỉnh hệ thống pháp luật.

Về nguồn vốn, GS. Võ cho rằng: "Đừng kêu gào mở rộng hạn mức tín dụng, đó là vô nghĩa. Bởi vì mở rộng hạn mức tín dụng có nghĩa là vắt kiệt sức các ngân hàng, khi đó kinh tế vĩ mô sẽ bị đe dọa. Giả sử nếu phía ngân hàng mở rộng hạn mức sẽ càng rủi ro, nguy cơ đổ vỡ hệ thống ngân hàng".

Có thể thấy, thị trường bất động sản đang lâm vào tình trạng thiếu vốn, ngay cả thị trường trái phiếu cũng gặp nhiều vấn đề lớn như phát hành đến kỳ hạn, không thực hiện được nghĩa vụ tài chính với các trái chủ.

Do vậy, GS. Đặng Hùng Võ nhận định việc phê duyệt dự án nhanh, thuận lợi sẽ tạo ra một nguồn vốn từ bán bất động sản hình thành trong tương lai, một trong những nguồn vốn rất lớn để phát triển thị trường bất động sản và nếu không phê duyệt được dự án thì nguồn vốn sẽ tắt.

"Không ai giải cứu cho ai"

Mới đây, phát biểu kết luận tại hội nghị trực tuyến toàn quốc “Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” ngày 17/2, Thủ tướng Chính phủ cho rằng các doanh nghiệp bất động sản phải có trách nhiệm với chính mình, giải quyết các khó khăn do chính mình gây ra do dự báo không sát, phát triển thị trường không tốt, đầu tư vốn không hiệu quả… Cơ cấu lại các phân khúc, giá cả hợp lý để thúc đẩy thanh khoản, hướng tới kinh doanh có lãi nhưng hài hòa.

“Lúc làm ăn có lãi bù trừ với lúc làm ăn thua lỗ, không thể lúc nào cũng có lãi được, không thể khó khăn cũng đòi có lãi, không có ai nắm tay đến tối, gối tay đến sáng, phải góp phần vì cái chung”, Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết tinh thần của hội nghị là tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, không ai giải cứu cho ai.

 

(markettimes.vn)

 

Quảng cáo phảitnr holding