GỬI BĐS

Bất Động Sản Thủ Đức City

Miễn phí đăng tin

 

Tìm kiếm nâng cao ❯

Tin tức & sự kiện

TPHCM: Thị trường đất nền quận 9 đang diễn biến ra sao?

Cập nhật: 24-04-2023 10:38:08 | Tin tức & sự kiện | Lượt xem: 1807

Ngoài giá ngộp “sâu”, chủ đất tiếp tục hạ thêm với hi vọng ra được hàng, thu dòng tiền.

Việc hạ giá liên tục trong khoảng thời gian ngắn để thoát hàng trở thành chuyện “cơm bữa” tại khu vực Q.9, Tp.HCM. Nhiều nhà đầu tư vì “bí bách” đã chấp nhận cắt lỗ từ vài trăm đến tiền tỉ để có thể ra được hàng. Điều này cho thấy, khá nhiều nhà đầu tư đã đến giai đoạn đuối sức, khó gồng gánh tài sản.

Mới đây, một nền đất diện tích 50m2 tại P.Long Trường, Q.9 chào bán giá 2,4 tỉ đồng/nền. Giá này đã giảm 500 triệu so với giá các nền bên cạnh và giá thị trường. Tuy nhiên, sau 5 ngày gửi môi giới rao bán, chưa ai chốt, chủ nhà tiếp tục hạ giá thêm 200 triệu đồng, về mốc 2,2 tỉ đồng nhằm bán nhanh. Với mức giá này đã có vài lượt khách vào xem đất nhưng hiện vẫn chưa chốt được.

Tìm hiểu được biết, đây là nền đất nhà đầu tư mua thời điểm cuối năm 2021 với mức giá 2,6 tỉ đồng/nền, có vay ngân hàng 1,8 tỉ đồng. Sau thời gian đuối sức trả lãi vay khi công việc bấp bênh, nhà đầu tư này quyết định rao bán dưới giá mua vào. Tuy nhiên, dù đã hạ giá thấp hơn hẳn các nền đất bên cạnh nhưng vẫn chưa bán được. “Trường hợp này là cần tiền gấp nên liên tục thúc giục môi giới cũng như hạ giá thấp hơn để có thể bán ra được”, môi giới nhận nguồn hàng này cho biết.

Sản phẩm bán ra được thời điểm này tại Q.9 chủ yếu là hàng giảm giá sâu. Ảnh: Bảo Anh 

Cùng khu vực Q.9, một nhà đầu tư “nóng ruột” với nền đất chào giá 2,85 tỉ đồng/nền. Đây là mức giá bằng giá nhà đầu tư mua vào thời điểm đầu năm 2022. Sau 2 tháng rao bán giá này, nhà đầu tư không nhận được bất cứ cuộc gọi nào từ khách hàng hay môi giới.

“Nếu mãi không bán được có khi phải hạ giá sâu để ra hàng vì đang cần tiền quá”, nhà đầu tư này chia sẻ.

Dạo quanh một vòng thị trường đất nền quận 9 dễ nhận thấy, nguồn hàng ngộp giá sâu xuất hiện ngày càng nhiều. Trong khoảng thời gian ngắn, nếu chưa bán được, chủ đất sẽ hạ tiếp giá. Các trường hợp này đa số là nhà đầu tư mới tham gia thị trường, nguồn tiền yếu, sử dụng vốn vay ngân hàng. Lãi suất tăng cao đã áp lực lên khả năng trả nợ, khiến nhiều người bán hàng bằng mọi giá.

Điều này là diễn biến khó hiểu khi Q.9 vốn là địa bàn “nóng” của phân khúc đất nền Tp.HCM. Những năm qua, do khan hiếm nguồn cung mới, giá đất nơi đây liên tục tăng cao. Nhu cầu ở thực phát triển cũng khiến đất nền khu vực này có thanh khoản ổn định. Tuy nhiên, kể từ thời điểm cuối năm 2022, thị trường đất nền nơi đây liên tục rớt giá. Mức hạ giá mạnh dần theo thời gian. Cũng từ đó, xuất hiện các nhà đầu tư liên tục rao bán hàng ngộp. Từ sau Tết nguyên đán đến nay, tần số môi giới đăng tin hàng giảm giá tăng mạnh. Các sản phẩm bán được thời điểm đa phần là giảm giá từ 400-800 triệu đồng/nền hoặc căn.

Ghi nhận cho thấy, các nhà đầu tư “ôm” đất nền Q.9 từ thời điểm 2020-2022, có sử dụng vốn vay ngân hàng khá đau đầu khi nhìn giá đất biến động. Đây cũng là khoảng thời gian giá đất nền đi ngang hoặc tăng nhẹ. Sau khi siết tín dụng vào bất động sản và lãi suất tăng cao, các nhà đầu tư hạn chế tham gia thị trường này cũng là lúc khu vực quận 9 xuất hiện tình trạng “cắt lỗ”. Mua vào với giá khá cao nhưng bán ra không được khiến nhiều nhà đầu tư hoặc bán lỗ hoặc vay lãi ngoài để lo khoản nợ ngân hàng hàng tháng.

Không chỉ đất nền mà nhà phố, biệt thự và các dãy nhà trọ đều trong tình trạng rao bán giảm giá. Tuy vậy, để bán được sản phẩm nhanh như mong muốn không phải là chuyện dễ ở giai đoạn này. Nhiều chủ đất vì cần tiền gấp mà bán “phá giá”, giảm về mức giá của năm 2018.

Bảo Anh

(markettimes.vn)


Quảng cáo phảitnr holding