GỬI BĐS

Bất Động Sản Thủ Đức City

Miễn phí đăng tin

 

Tìm kiếm nâng cao ❯

Tin tức & sự kiện

Thời điểm này, nhà đầu tư có nên mua bất động sản rồi chờ?

Cập nhật: 04-04-2023 03:51:29 | Tin tức & sự kiện | Lượt xem: 1792

Dưới góc nhìn của các chuyên gia, vào thời điểm này, các nhà đầu tư nên mạnh dạn bán những sản phẩm cần cắt lỗ vì tiền mặt là quan trọng. Đồng thời, những nhà đầu tư có tiền mặt nếu tìm được sản phẩm ưng ý cũng nên xuống tiền.

Ảnh minh hoạ

Thị trường bất động sản 2023 đã đi qua quý đầu tiên, song dấu hiệu khởi sắc vẫn chưa xuất hiện rõ ràng.

So với cuối năm 2022, làn sóng rao bán đất nền với mức giảm giá 20-30% đã nhiều hơn.

Mặc dù vậy, lượng giao dịch thành công rất ít do tâm lý người mua vẫn đang e ngại hoặc chờ đợi sự giảm giá sâu hơn.

Tại Talkshow: Bán cắt lỗ, phục hồi dần thị trường bất động sản”, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia tài chính - bất động sản, cho biết một sản phẩm căn hộ ở TP.HCM có giá khoảng 30-35 triệu đồng/m2, cộng thêm lợi nhuận biên của doanh nghiệp thấp nhất cũng phải 15%, như vậy giá căn hộ mới tung ra thị trường phải trên 35-40 triệu đồng/m2, ở vị trí ngày càng xa như Bình Dương, Long An, Đông Nai,…

Hiện một số chủ đầu tư đã đưa ra chính sách giảm giá từ 5-30%. Điều này sẽ kích thích nhu cầu, khơi thông dòng tiền.

Theo ông Quang, có hai mục tiêu khi giá giảm từ 10-30%, một là để giải quyết bài toán tài chính, đảm bảo dòng tiền, hai là giảm lời. Đây không phải là vấn đề gì quá lớn lao.

Với các dự án mà quỹ đất hình thành cách đây vài ba năm, nếu giảm 20-30% vẫn đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp, còn dự án có quỹ đất hình thành cách đây 1-2 năm, giá thành đã rất cao, giảm 15-20% thì doanh nghiệp hoà vốn. Do đó, bản thân doanh nghiệp phải tự lựa chọn để đảm bảo sóng cầu.

Chuyên gia này cho rằng, thực chất, các nhà đầu tư đang rất "thèm" mua bất động sản. Nguyên nhân vì nhiều sản phẩm đang giảm giá 10-30%, cùng đó các chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách thanh toán kéo dài, đồng thời hỗ trợ về tài chính, lãi suất vay.

“Có những dự án tôi thấy chỉ cần thanh toán 15%, còn lại được hỗ trợ về lãi suất, ba năm sau mới nhận nhà. Mặc dù vậy, nhà đầu tư vẫn đang cân nhắc vì chưa biết thị trường bất động sản đã chạm đáy hay chưa?”, ông Quang nói.

Đặc biệt, nhà đầu tư băn khoăn về vấn đề lãi suất vay. Hiện nay, ngoại trừ 4 ngân hàng thương mại lớn có lãi suất vay áp dụng với khách hàng cá nhân ở mức khoảng 10-10,5% thì hầu hết các ngân hàng thương mại cổ phần đang cho vay với lãi suất khoảng 13-14%, chưa tính tới việc bắt buộc mua bảo hiểm.

“Do đó, nhà đầu tư mặc dù rất thèm mua bất động sản cũng phải cân nhắc. Vì các nhà đầu tư, cũng như các doanh nghiệp đang phải bán cắt lỗ để tồn tại. Mặc dù đang thèm những sản phẩm mới nhưng mọi người vẫn đang chờ nhau, chỉ cần có động thái tích cực, tôi nghĩ thị trường sẽ trở lại”, ông Quang nhận định.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư bất động sản cá nhân, ông Quang cho rằng nhà đầu tư nên mạnh dạn bán những sản phẩm cần thiết cắt lỗ vì tiền mặt vẫn là quan trọng. Còn những nhà đầu tư đang có tiền mặt ở thời điểm này nếu tìm được sản phẩm ưng ý cũng nên xuống tiền.

Tâm An

(Cafeland.vn)


Quảng cáo phảitnr holding