GỬI BĐS

Bất Động Sản Thủ Đức City

Miễn phí đăng tin

 

Tìm kiếm nâng cao ❯

Tin tức & sự kiện

Tại sao nên đầu tư bất động sản?

Cập nhật: 08-03-2023 10:02:14 | Tin tức & sự kiện | Lượt xem: 1865

Đầu tư bất động sản có thể làm cho bạn giàu lên một cách nhanh chóng, nhưng cũng có thể khiến lâm vào cảnh nợ nần nếu đầu tư không đúng thời điểm hay sai cách. Tuy nhiên, đây vẫn luôn là kênh đầu tư đầy mê hoặc và được rất nhiều người quan tâm lựa chọn.

Sức hút của bất động sản

Robert Kiyosaki - tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Cha giàu cha nghèo” - một trong những cuốn sách tài chính cá nhân bán chạy nhất mọi thời đại, luôn kiên trì với các quan điểm về bất động sản và tài chính. Trong các tác phẩm của mình, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của lĩnh vực này, đồng thời hướng nhà đầu tư phải xây dựng một kế hoạch bài bản và dài hạn để khai thác hiệu quả bất động sản, giúp tạo ra nhiều của cải và tiến xa hơn trên con đường tự do tài chính.

Nhà đầu tư bất động sản người Mỹ gốc Georgia - Tamir Sapir từng nói: “Nếu bạn không định đầu tư vào bất động sản, thì chẳng có nơi nào khác để bạn đầu tư”. Hay câu danh ngôn nổi tiếng của cựu Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt: “Bất động sản không thể bị mất, đánh cắp hay mang đi được. Mua được một bất động sản phù hợp, được chi trả đầy đủ, quản lý cẩn thận là món đầu tư an toàn nhất thế giới” cho thấy về tầm quan trọng của bất động sản và vì sao nên đầu tư vào thị trường này.

Nhớ thời kỳ sốt đất từ đầu năm 2020, khi người người, nhà nhà tham gia vào thị trường bất động sản, nhiều nhà đầu tư tay ngang chỉ trong một sớm một chiều đã thu về những khoản lợi nhuận lên đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỉ đồng.

Tham gia thị trường bất động sản từ những cơn sóng ấy, anh Dũng (Hà Tĩnh) vốn là một nhân viên văn phòng đã chuyển hướng làm môi giới bất động sản hưởng hoa hồng. Anh Dũng bắt đầu môi giới những lô đất đầu tiên vào năm 2020 cho nhà đầu tư là khách hàng quen của mình. Với vốn kiến thức có sẵn, anh tranh thủ vào ngày nghỉ cuối tuần dẫn khách đi xem đất. Dần dần tạo được uy tín, lượng khách của anh cũng nhiều lên và mang lại thu nhập ngày càng lớn. Anh Dũng quyết định bỏ việc văn phòng, dành hết thời gian cho bất động sản.

“Ban đầu cũng vất vả lắm, chạy ngược chạy xuôi tôi mới bán được lô đất đầu tiên. Để chuẩn bị cho công việc mới, tôi cũng nghiên cứu thêm về pháp lý, học hỏi từ những người bạn cùng lĩnh vực, tham gia lớp đào tạo môi giới để nhận chứng chỉ hành nghề. Tôi hướng đến không đơn thuần chỉ là những khoản hoa hồng mà còn là sự chuyên nghiệp, dài lâu hơn với nghề này”, anh Dũng bộc bạch.

Bất động sản là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều người

Không phải là tay ngang như Dũng, anh Hoàng, quê Nghệ An, giờ đã có cơ ngơi hàng chục tỉ đồng tại Bình Dương sau khi tham gia đầu tư bất động sản. Anh Hoàng hiện là giám đốc một công ty chuyên “săn” nhà cũ, nhà nát để cải tạo nâng cấp rồi bán lại.

Căn nhà đầu tiên anh “săn” được vào năm 2011 tại quận Phú Nhuận (TP.HCM) có diện tích gần 60m2 với giá 1,3 tỉ đồng, rẻ hơn 35% so với giá thị trường. Anh bỏ thêm 100 triệu đồng để tân trang lại ngôi nhà rồi cho thuê. Với khoản lời từ căn nhà đầu tiên, anh Hoàng tiếp tục tìm mua nhà phố cũ nát với giá mềm rồi nâng cấp, cải tạo cho thuê kinh doanh hoặc bán lại kiếm lời, xoay vòng vốn. Theo tính toán của nhà đầu tư này, tổng lợi nhuận bán, cho thuê các loại tài sản này trong vòng 12-24 tháng có thể giúp anh lãi bạc tỉ.

“Mỗi lần như vậy, tôi có thể kiếm được tiền chênh lệch ít thì vài chục, có khi lên đến hàng trăm triệu. Các thương vụ đều được thực hiện theo nguyên tắc mua nhà cũ giá rẻ, cải tạo lại để bán hoặc cho thuê với tỷ lệ lãi tối thiểu 15%. Với số vốn đầu tư ban đầu nhỏ, đây là một kênh đầu tư kinh doanh bất động sản khá phổ biến đối với các nhà đầu tư tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội”, anh Hoàng cho biết.

Theo thống kê, trong 11 tháng đầu năm 2022, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 4 về số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với hơn 8.200 doanh nghiệp, tăng 22,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo số liệu của của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), lực lượng môi giới bất động sản Việt Nam hiện có hơn 300.000 người hoạt động trong các công ty môi giới, sàn giao dịch hoặc độc lập. Trong những năm gần đây, mức độ tăng trưởng của môi giới bất động sản trên thị trường đạt trung bình khoảng 15%.

Như vậy có thể thấy mức độ hấp dẫn của nghề này đối với nhiều người. Dù chuyên nghiệp hay tay ngang thì những người môi giới bất động sản cũng đã thu về cho mình những khoản lợi nhuận không nhỏ từ lĩnh vực này, nhất là trong quãng thời gian nhộn nhịp của thị trường.

Bất động sản là động lực phát triển kinh tế

Trong những năm qua, thị trường bất động sản là động lực thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, đóng góp tích cực trong quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa. Theo một đề tài nghiên cứu của Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) công bố năm 2021, trong giai đoạn 2019-2020, thị trường bất động sản đóng góp khoảng 14% trong GDP. Lĩnh vực này có khả năng lan tỏa đến trên 40 ngành quan trọng khác của nền kinh tế, nhất là những ngành liên quan trực tiếp như xây dựng, công nghiệp chế biến chế tạo, du lịch, lưu trú - ăn uống và tài chính - ngân hàng....

Nghiên cứu của VNREA cũng chỉ rõ, lượng hóa quy mô tài sản bất động sản tính riêng năm 2020, tỷ trọng bất động sản/tổng tài sản toàn nền kinh tế là 20,8% (205,26 trên 986,82 tỉ USD và ước tính đến năm 2030 sẽ là 22% (1.232,29 trên 5.601,31 tỉ USD). Nếu năm 2020, giá trị tăng thêm của các ngành bất động sản ước đạt 484,9 nghìn tỉ đồng (20,89 tỉ USD), chiếm 7,7 % GDP thì đến 2025 ước đạt 1.249,8 nghìn tỉ đồng (53,84 tỉ USD), chiếm 9,72% GDP; năm 2030 ước đạt 3.428,7 nghìn tỉ đồng (147,71 tỉ USD), chiếm 13,6% GDP.

Ngoài ra, thị trường bất động sản cũng là lĩnh vực có tỷ trọng thu hút vốn đầu tư kinh doanh lớn. Theo số liệu 11 tháng đầu năm 2022, kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư FDI với gần 4,19 tỉ USD, chiếm 16,7% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lũy kế từ khi đổi mới đến 20/11/2022, tổng vốn FDI vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản đạt gần 66,2 tỉ USD (chiếm 15,1% tổng vốn đầu tư).

Báo cáo tình hình hoạt động quý 3/2022 của Bộ Xây dựng cũng cho thấy, tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản tính đến cuối tháng 8 đạt 777.235 tỉ đồng. Tuy vậy, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản tại thời điểm cuối tháng 8 vẫn tăng 15,68% so với cuối năm 2021, chiếm 20,92% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống. Trong đó, dư nợ kinh doanh bất động sản tăng 7,35%; phục vụ mục đích tự sử dụng tăng 20,14%...

Thị trường bất động sản đã làm thay đổi bộ mặt nhiều đô thị theo hướng hiện đại. Ảnh: Hoàng Sang

Thị trường bất động sản đã làm thay đổi bộ mặt nhiều đô thị theo hướng hiện đại; xây dựng nhiều sản phẩm du lịch - bất động sản, làm thay đổi nhiều địa bàn hoang sơ thành những khu du lịch có tầm cỡ quốc tế; cung cấp một khối lượng nhà ở khổng lồ cho quá trình đô thị hóa và tăng dân cư đô thị; đồng thời cũng đóng góp quan trọng cho nguồn thu ngân sách…

Lý do nên đầu tư vào bất động sản

Một số ý kiến cho rằng việc đầu tư bất động sản, khi được thực hiện một cách thích hợp, sẽ mang lại thu nhập cao nhất mà một danh mục đầu tư có thể có, bởi đầu tư vào lĩnh vực này có nhiều lợi thế.

Thứ nhất, hưởng lợi lớn từ chính sách phát triển đô thị, quy hoạch hạ tầng. Đây có lẽ là lợi thế mà các kênh đầu tư khác không có. Thực tế cho thấy thông tin quy hoạch, dự án phát triển hạ tầng, cầu đường chạy tới đâu, bất động sản “sốt” tới đó.

Mỗi khi có thông tin về đề xuất xây dựng cơ sở hạ tầng như sân bay, cao tốc hay một doanh nghiệp xin nghiên cứu làm dự án đô thị là ngay lập tức, nhiều ông lớn bất động sản hay “cò đất” đổ xô về “tạo sóng” khiến giá đất từ các vùng này được đẩy lên.

Hay khi có thông tin khu vực nào đó chuẩn bị lên quận, thành phố thì giá đất tại đó bỗng chốc tăng mạnh. Nhờ đón sóng từ những chính sách xây dựng hạ tầng, quy hoạch, nhiều nhà đầu tư đã “trúng đậm”, giá trị bất động sản khu vực đó cũng có nhiều cơ hội để phát triển hơn.

Thứ hai, bất động sản đa dạng loại hình đầu tư như đất nền, căn hộ chung cư, nhà phố, biệt thự,… giúp nhà đầu tư có thể lựa chọn phù hợp với khả năng tài chính. Nếu vốn mỏng, nhà đầu tư có thể góp vốn mua chung với bạn bè, người thân, đồng nghiệp hoặc dùng đòn bẩy tài chính. Đầu tư bất động sản cũng giúp bạn dễ dàng tiếp cận được với các khoản vay, nguồn vốn tín dụng miễn là bạn có điểm tín dụng đáng tin cậy, một công việc ổn định. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên vay quá 50% giá trị bất động sản để tránh áp lực trả lãi hàng tháng.

Thứ ba, giá bất động sản có xu hướng tăng theo thời gian, tất nhiên điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như vị trí, xu hướng đầu tư, nhu cầu của thị trường,… Ngoài việc tăng giá một cách tự nhiên theo thời gian, nhà đầu tư cũng có thể tăng thêm giá trị cho bất động sản bằng cách sửa chữa, cải tạo, trang trí nội thất. Khi cải tạo một căn nhà cho thuê, không chỉ có thể tăng thêm giá thuê mà còn giúp đẩy giá trị của bất động sản đó lên cao.

Thứ tư, bất động sản là kênh đầu tư an toàn, tạo hàng rào chống lạm phát. Nền kinh tế thế giới đang đối mặt với những bất ổn, một trong những nguyên nhân gây ra điều này chính là áp lực từ lạm phát. Lạm phát có thể làm giảm lợi nhuận của phần lớn các loại hình đầu tư. Tuy nhiên, các khoản đầu tư bất động sản, thường tăng giá với tốc độ nhanh hơn lạm phát. Các nhà đầu tư coi bất động sản như một hàng rào chống lại lạm phát thường có xu hướng tăng giá khi lạm phát cao. Được ví là một khoản đầu tư an toàn, giá trị bất động sản cũng có thể tăng lên trong những thời điểm nền kinh tế biến động.

Thứ năm, tạo nguồn thu nhập thụ động, hướng đến tự do tài chính. Có nhiều cách để bạn có thể biến đầu tư bất động sản thành thu nhập thụ động. Đối với nhà đầu tư cá nhân, một căn hộ/chung cư/nhà trọ cho thuê tạo ra một dòng tiền thụ động ổn định hàng tháng. Thậm chí, bạn có thể cho thuê căn hộ/chung cư/nhà trọ ngay cả khi bạn vẫn chưa thanh toán hết khoản tiền để mua tài sản này. Với nhà đầu tư, doanh nghiệp có mặt bằng bán lẻ hay văn phòng cho thuê cũng có thể giúp họ kiếm được những khoản doanh thu lớn mỗi tháng, qua đó tạo ra dòng tiền ổn định. Thu nhập thụ động thường là mục tiêu của bất kỳ nhà đầu tư bất động sản chân chính nào hướng đến.

Bất động sản là một khoản đầu tư đặc thù với những giao dịch trị giá rất lớn. Đây luôn là một trong những khoản đầu tư được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn. Hãy thực hiện đầu tư theo cách đúng đắn để giúp bạn có thể tự do tài chính, thậm chí trước cả kế hoạch mà bạn đặt ra.

10 câu nói nổi tiếng về đầu tư bất động sản

  1. “Bất động sản không thể bị mất hay đánh cắp hay mang đi được. Mua được một món bất động sản phù hợp, được chi trả đầy đủ, quản lý cẩn thận là món đầu tư an toàn nhất thế giới”, cựu Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt.

  2. “Mua bất động sản không chỉ là cách tốt nhất, cách nhanh nhất, cách an toàn nhất mà còn là cách duy nhất để trở nên giàu có”, doanh nhân Marshall Field.

  3. “Đừng bao giờ phụ thuộc vào một khoản thu nhập duy nhất, hãy đầu tư để tạo ra nguồn thứ hai”, nhà đầu tư Warren Buffett.

  4. "Đừng đợi để mua bất động sản. Hãy mua bất động sản và chờ đợi", doanh nhân, tác giả người Mỹ Cavett Robert.

  5. “Đầu tư bất động sản, ngay cả ở quy mô rất nhỏ, vẫn là một phương tiện được thử nghiệm và đúng đắn để xây dựng dòng tiền và sự giàu có của một cá nhân”, nhà đầu tư, tác giả Robert Kiyosaki.

  6. "Những người giàu có họ không làm việc vào thời gian nghỉ ngơi, họ để cho chính những bất động sản làm việc và làm họ thêm giàu có", nhà kinh tế chính trị học John Stuart Mill.

  7. “90% các triệu phú đều sở hữu bất động sản. Tiền của họ được đầu tư vào các giao dịch bất động sản nhiều hơn là thị trường chứng khoán. Người đầu tư thông minh là những người kiếm tiền lương ngày hôm nay và biết đầu tư tiền của mình vào bất động sản”, Vua thép Andrew Carnegie.

  8. "Nếu bạn không định đầu tư vào bất động sản, thì chẳng có nơi nào khác để bạn đầu tư", nhà đầu tư Tamir Sapir.

  9. “Mua xong đất, không cần làm gì nữa, và chỉ chờ đợi”, nhà văn Mark Twain.

  10. “Đừng ngại đầu tư thời gian, kinh doanh bất động sản mất rất nhiều thời gian. Càng mất nhiều thời gian bạn sẽ càng kiếm được nhiều tiền”, doanh nhân Donald Trump.

-sưu tầm-

 

 

 

 

Ngọc Vũ

(cafeland.vn)


Quảng cáo phảitnr holding