GỬI BĐS

Bất Động Sản Thủ Đức City

Miễn phí đăng tin

 

Tìm kiếm nâng cao ❯

Tin tức & sự kiện

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất chỉ còn 8%, khách ngộp BĐS được giải cứu

Cập nhật: 15-02-2023 03:34:41 | Tin tức & sự kiện | Lượt xem: 2858

Thông tin về thị trường tiền tệ cùng các cuộc họp từ Ngân hàng diễn ra dồn dập trong những ngày đầu năm khiến nhiều khách hàng “đứng ngồi không yên”. Tuy nhiên, tín hiệu ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất chỉ còn 8% là kỳ vọng lớn giúp thị trường BĐS sớm trở lại tình trạng ổn định.

Các “ông lớn” ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay

Các cuộc họp liên tiếp từ Ngân hàng để thống nhất về mức lãi suất huy động, nới room tín dụng, điều chỉnh lãi suất cho vay,… nhận được sự quan tâm hàng đầu. Không chỉ đối với các doanh nghiệp mà còn đến từ những nhà đầu tư, khách hàng cá nhân có nhu cầu vay mua nhà. 

Sau cuộc họp trực tuyến về tín dụng BĐS do Ngân hàng nhà nước được tổ chức sáng 08/02 mới đây. Các “ông lớn” ngân hàng đã thể hiện sự đồng thuận và thống nhất giảm mức lãi suất cho vay. Một số ngân hàng đã quay lại mức lãi suất chỉ 8%/năm. Bên cạnh đó, Ngân hàng nhà nước cũng tích cực chuẩn bị và đưa ra các chính sách tiền tệ để giải cứu nhà đầu tư, hỗ trợ nền kinh tế. Động thái này cho thấy, thị trường Bất động sản đang nhận được sự quan tâm triệt để và cấp bách, tạo xung lực cho thị trường hồi phục. 

Giảm lãi suất huy động nhằm giảm lãi suất cho vay

Cũng trong buổi Hội nghị họp bàn về các thông tin Ngân hàng, Bất động sản, ông Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc Vietcombank phát biểu rằng: Các ngân hàng cố gắng không tăng lãi suất. Quyết định đồng loạt giảm lãi suất huy động với mục đích giảm lãi suất cho vay. Đồng thời, hành động này cũng chính là động thái “ghé vai” giải cứu cho thị trường Bất động sản. 

Trước đó vài ngày, thị trường rộ lên nhiều thông tin về lãi suất ngân hàng đột ngột tăng vùn vụt khiến nhiều khách hàng bày tỏ sự lo lắng, quan ngại. Cụ thể, ngày 2/2/2023 lãi suất kỳ hạn 9 tháng bất ngờ tăng từ mức 9,61% lên 13%/năm. Tuy nhiên, theo khảo sát, thời điểm sau Tết nguyên đán, các ngân hàng đã điều chỉnh lại lãi suất sau khi cơ quan chính phủ có hoạt động thanh kiểm tra. Các ngân hàng từ đó cũng đã tiết chế hơn trong hoạt động thực hiện mức lãi suất cao. 

Các nhà đầu tư, khách hàng đã có thể yên tâm hơn với thông tin: Mức lãi suất tối đa ở các ngân hàng lớn sẽ chỉ còn khoảng 8,7%/năm, thay vì mức tối đa 9,5% như trước đây.

Nhà đầu tư “eo hẹp” được giải cứu

So với giai đoạn lãi suất huy động cao điểm vào tháng 11 & 12/2022, lãi suất huy động hiện nay đã giảm từ 0,5-2%/năm tùy từng kỳ hạn. Một số ngân hàng có mức lãi suất giảm mạnh có thể kể đến như:

  • VietCapital Bank có lãi suất tối đa là 9%/năm, áp dụng với tiền gửi trực tuyến 12 tháng trở lên. Trong khi cuối năm 2022, lãi suất ở kỳ hạn này là 9,5%/năm. 
  • SaigonBank một thời gian dài giữ mức lãi suất huy động cao nhất thị trường là 10,5% đã giảm còn 9,5%.
  • CBBank và OceanBank cũng đã điều chỉnh lãi suất cao nhất xuống mức 9,5%/năm.
  • Tại PVCombank, khách hàng gửi tiền trực tuyến chỉ còn lãi suất 9,5%/năm, giảm 0,4%/ năm. 
  • Techcombank cũng đã hạ lãi suất huy động từ 0,3 – 0,4%/ năm so với thời gian “cao điểm”. 
  • Thống kê hiện nay cho thấy, không còn ngân hàng nào niêm yết lãi suất huy động trên 10%/năm.

Bất động sản là kênh đầu tư khả quan trong năm 2023

Theo TS. Lê Duy Bình, Giám đốc điều hành Economica Vietnam – Đơn vị chuyên nghiên cứu và phân tích về kinh tế: “Với bất động sản, đây là một kênh đầu tư khả quan dù thị trường đang trong giai đoạn khó khăn. Tuy vậy, đây là kênh đầu tư không dành cho số đông mà dành cho những người có tiềm lực tài chính, có khả năng lựa chọn dự án có chất lượng tốt về mặt pháp lý, khả năng thương mại,…”.

Các cuộc họp từ Ngân hàng Nhà nước liên tục được diễn ra chính là “phao cứu sinh” kịp thời dành cho các nhà đầu tư. Các ý kiến của doanh nghiệp, các ngân hàng tại hội nghị cũng đã được tổng hợp để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng. Dự kiến trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục tổ chức các hội nghị để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS.

(Nguồn: tpiland.vn)


Quảng cáo phảitnr holding