GỬI BĐS

Bất Động Sản Thủ Đức City

Miễn phí đăng tin

 

Tìm kiếm nâng cao ❯

Tin tức & sự kiện

Lãi suất cho vay mua nhà giảm: Thổi hơi ấm cho thị trường bất động sản

Cập nhật: 06-03-2023 06:50:27 | Tin tức & sự kiện | Lượt xem: 1826

(VNF) - Lãi suất cho vay mua nhà tháng 3 được điều chỉnh giảm mạnh, từ 0,5-3%/năm so với tháng trước đó. Đây là dấu hiệu tích cực, kích hoạt mua bán khiến thị trường nhà đất ấm dần lên.

Lãi suất cho vay mua nhà giảm mạnh

Cùng với việc giảm lãi suất huy động, một số ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cho vay ở một số sản phẩm, trong đó có giảm lãi suất vay mua nhà. Lãi suất cho vay mua nhà tháng 3 này được điều chỉnh giảm từ 0,5-3%/năm so với tháng trước đó.

Có hai ngân hàng ngoại điều chỉnh giảm lãi suất vay mua nhà trong tháng này là Hong Leong Bank và Shinhan Bank. 

Cụ thể, Hong Leong Bank giảm 1 điểm % lãi suất cho vay xuống 10,7%/năm, cố định trong 1 năm đầu. Khách hàng cũng có thể lựa chọn gói lãi suất 11,5%/năm cố định trong 2 năm đầu tại nhà băng này.

Trong khi đó, Shinhan Bank điều chỉnh giảm lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà tới 2,81 điểm %, từ 10,8%/năm xuống còn 7,99%/năm. Với gói cho vay này, mức lãi suất 7,99%/năm được cố định trong 6 tháng đầu và 54 tháng còn lại sẽ tính theo mức lãi suất 10,5%/năm.

Trước đó, một số ngân hàng cũng công bố giảm lãi suất cho vay mua nhà, vay kinh doanh bất động sản.

Agribank là ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất vay mua nhà cho một số đối tượng. Theo đó, khoản vay với mục đích kinh doanh bất động sản tại thời điểm từ 31/1/2023 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được xem xét giảm lãi suất tối đa 3%/năm so với mức lãi suất cũ. Nhưng lãi suất cho vay không thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn 12 tháng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường theo quy định của Agribank trong từng thời kỳ. Thời gian thực hiện điều chỉnh tối đa đến cuối năm nay và bắt đầu áp dụng từ ngày 31/1/2023 đến hết ngày 31/12/2024.

Tương tự, Ngân hàng VietinBank vừa công bố gói vay 10.000 tỷ đồng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2023, lãi suất cho vay từ 7%/năm, áp dụng cho kỳ hạn vay 6 tháng.

Ngân hàng BIDV cũng mới tung ra gói tín dụng 100.000 tỷ đồng dành cho các khách hàng vay phục vụ nhu cầu đời sống và sản xuất kinh doanh, bao gồm cả vay mua nhà ở với lãi suất từ 10,3%/năm trong 12 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu; hay từ 10,9%/năm trong 18 tháng đầu tiên kể từ thời điểm giải ngân lần đầu. Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng giảm thêm từ 0,2-0,4% cho khách hàng trả lương qua BIDV hay khách hàng tại một số địa phương nhất định.

Không chỉ các “ông lớn” ngân hàng nhà nước mới giảm lãi suất mà xu hướng hạ lãi suất cho vay đã lan sang một số ngân hàng thương mại cổ phần.

Chẳng hạn, MBBank vừa điều chỉnh lãi suất cho vay chỉ từ 8,5%/năm. Sacombank, SeABank, Bản Việt, Techcombank,… cũng đưa ra các gói tín dụng với mức lãi suất ưu đãi giảm từ 1-2 điểm % so với mức lãi suất thông thường.

Mới đây nhất, ACB thì vừa công bố gói tín dụng 20.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi với mức giảm lãi suất tối đa 3%, áp dụng từ ngày 23/2.

Ngược lại, vẫn có một số ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất cho vay.

Đơn cử, tháng 3 này, HSBC điều chỉnh tăng lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà lên 11,5%/năm, tăng tới 3,75 điểm so với tháng trước.

Tại Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank), hồi đầu tháng trước lãi suất cho vay ưu đãi là 5%/năm. Đến tháng này, ngân hàng đã tăng mạnh lãi suất lên 12%/năm cố định trong 6 tháng đầu. Hết thời gian ưu đãi, ngân hàng áp dụng lãi suất là 15,5%/năm cho các tháng sau đó.

Ngân hàng nào có lãi vay mua nhà thấp nhất

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) hiện vẫn là nhà băng có lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất ở mức từ 4,99%/năm, cố định trong vòng 3 tháng đầu của khoản vay. MSB cũng đang triển khai các gói cho vay ưu đãi khác như: 6,99%/năm trong 6 tháng đầu; 7,99%/năm trong 12 tháng đầu; 8,75%/năm trong 8 tháng đầu và 9,15%/năm trong 24 tháng đầu.

Một số ngân hàng khác cũng có mức lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà khá thấp. Đơn cử, TPBank (5,9%/năm), Eximbank(6,5%/năm), Standard Chartered (6,45%/năm)... Các mức lãi suất này dành cho những khách hàng mua nhà ở và nhà kinh doanh tại các dự án ngân hàng bảo lãnh.

Tuy nhiên, đây chỉ là mức ưu đãi của những tháng đầu tiên. Sau khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay mua nhà sẽ được tính theo lãi suất thả nổi theo thị trường hoặc lãi suất ở mức cao theo quy định ở mỗi ngân hàng.

Chẳng hạn, Maritime Bank chỉ cố định mức lãi suất 4,99%/năm trong 3 tháng đầu. Từ tháng thứ 4 trở đi, ngân hàng này sẽ áp dụng lãi suất thả nổi theo lãi suất thị trường. 

Thông thường, lãi suất thả nổi thường được tính bằng lãi suất huy động kỳ hạn 12 hoặc 13 tháng cộng với biên độ lãi suất khoảng 3-5%/năm hoặc bằng lãi suất cơ sở được ngân hàng công bố cộng thêm biên độ 3-5%/năm.

Như vậy, lãi suất cho vay mua nhà sau thời gian ưu đãi sẽ tăng lên rất nhiều, người vay có thể phải chịu lãi suất từ 11-15%/năm. Việc các ngân hàng thường áp dụng lãi suất thả nổi sau thời gian đầu ưu đãi lãi vay mua nhà khiến nhiều người phải oằn mình trả nợ.

Có thể thấy, dù vẫn ở mức cao nhưng lãi suất cho vay mua nhà hiện đã hạ nhiệt phần nào so với cuối năm 2022. Lãi suất cho vay mua nhà ở đã giảm từ 0,5-3% so với cuối năm trước.

Lãi cho vay mua nhà bắt đầu quay đầu giảm sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố 4 ngân hàng thương mại quốc doanh sẽ dành ra một gói tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nhằm tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản diễn ra vào ngày 17/2 vừa qua, Chính phủ đề xuất dành gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp. Như vậy, cả phía chủ đầu tư, doanh nghiệp lẫn người mua nhà đều được hưởng lợi từ gói tín dụng này với mức lãi suất ưu đãi thấp hơn từ 1,5-2% so với lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường đối với mỗi thời kỳ.

Hai gói tín dụng này được tung ra có thể thắp sáng cho thị trường bất động sản, giúp người mua ở thực có thể tiếp cận nguồn vốn vay mua nhà với mức lãi suất thấp, đồng thời giúp nguồn cung nhà ở giá rẻ dồi dào hơn, giúp cân bằng thị trường.

 

Mai Anh

(VNF)


Quảng cáo phảitnr holding