GỬI BĐS

Bất Động Sản Thủ Đức City

Miễn phí đăng tin

 

Tìm kiếm nâng cao ❯

Tin tức & sự kiện

'Cửa làm giàu nhờ đất tăng giá ngày càng hẹp'

Cập nhật: 28-03-2023 09:44:47 | Tin tức & sự kiện | Lượt xem: 1863

Con đường làm giàu của thế hệ trẻ bây giờ cần dựa và công nghệ và những thứ liên quan đến công nghệ, và sự đột phá.

Nhà đất ở Đà Nẵng giá giảm khá nhưng vẫn không bán được. Nhà ở khu trung tâm cũng giảm tương tự, khách sạn, nhà cho thuê du lịch trung tâm Sơn Trà, phố du lịch An Thượng cũng như thế.

Đất Đà Nẵng sốt trước, nên giai đoạn 2021 -2022 cũng chỉ giảm tương đối, cò chỉ thổi giá cục bộ tăng ngắn rồi lại giảm tiếp. Vùng ven Sài Gòn, Đông Nam bộ, Tây Nguyên lúc trước giá tăng ít hơn nhưng lúc dịch Covid-19, dân tình không kinh doanh được nên chuyển sang lướt sóng làm bất động sản (BĐS) sốt ngay mùa dịch.

Những ai ôm đất vào thời điểm đó càng "chết" nặng. Tôi có vài người bạn ở Sài Gòn làm ăn khó khăn, chuyển qua lướt BĐS đã "dính" ngay đỉnh. Anh tôi định bán nhà Sài Gòn nhưng lưỡng lự, giảm giá rồi vẫn chưa được.

Những ai nói "nằm mơ giá đất giảm" là chưa hiểu về tình hình BĐS, hoặc là đang tự ảo tưởng, muốn người mua phải mua giá cao

Nguyên nhân dẫn đến kêu giải cứu bất động sản có thể kể đến như do cung vượt cầu, giá được đẩy quá quá cao và bơm tín dụng nhiều dẫn đến lạm phát, lúc bị siết lại thì người mua dùng đòn bẩy không đỡ nổi lãi suất ngân hàng, và người giải cứu cũng khác nhau (người tiêu dùng giải cứu hay chính sách nhà nước can thiệp).

Tuy nhiên người cố thủ BĐS sẽ không "chết" ngay vì hàng vẫn còn đó, nhưng ai khó về tài chính là một vấn đề. Nếu có "cứu" thì cũng chỉ để người bán không "chết" chứ để khách hàng mua thì rất khó tại thời điểm này. Vì người mua để ở ít ai đủ tiền với tới. Những ai đủ tiền họ đã mua lúc giá rẻ, chỉ số rất ít người vì lý do quyết định chần chừ, chưa mua được khi giá rẻ.

Chưa kể lãi suất cao, người mua không dám vay. Người đầu cơ thì hầu hết đang kẹt tiền trong bất động sản. Sẽ có bạn hỏi thế tiền bán đất đi đâu? Trả lời rằng do giá đất phình to, đất ở nông thôn vùng xa cũng lên giá. Lúc trước người ta chỉ vay vài trăm triệu đồng là mua, có thể lấy tiền sản xuất kinh doanh bù vào khi khó khăn. Bây giờ giờ người ta vay hàng chục tỷ, không dễ có nguồn tiền khác bù vào, nhiều người khác bán đất lấy tiền làm việc khác, nhất là người vùng ven, vùng quê, vùng xa.

Thế hệ trước kiếm tiền khó, rất khó hơn bây giờ là đằng khác, cũng không dễ vay ngân hàng hay mượn ai. Nhưng được một điểm là giá nhà đất khá rẻ, nhất là những vùng ven thành phố (bây giờ thành trung tâm), nên nếu ai liều thì dễ giàu lên nhờ quy hoạch và dân số thành phố mở rộng nhanh chóng. Thế nhưng ít người dám liều vì ngày trước không dễ xoay tiền và tư tưởng cũng không dám liều, cũng ít kinh nghiệm. Ai làm liều thì đã thành đại gia từ lâu.

Bây giờ, bài học đầu cơ đất của thế hệ trước không dễ áp dụng, cố làm theo có nguy cơ thành con nợ không có đường ra, vì giá BĐS quá ảo sau bao đợt sốt giá. Tích lũy đủ vốn để mua một mảnh đất ở vùng sâu vùng xa đã còn không dễ, chưa nói đến việc sẽ phải vay rất nhiều tiền và đối mặt với rủi ro.

Thế hệ trẻ bây giờ, con đường làm giàu sẽ cần dựa và công nghệ và những thứ liên quan đến công nghệ, và sự đột phá. Không phải cái gì của lịch sử cũng lặp lại để áp dụng dễ dàng, nếu thế ai cũng sẽ giàu cả.

Tâm

(vnexpress.net)


Quảng cáo phảitnr holding